ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้รองรับ SEO

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / ออกแบบเว็บไซต์อย่างไรให้รองรับ SEO

ก่อนที่เราจะสร้างเว็บไซต์ของเราขึ้นมาเราก็ต้องรู้จุดประสงค์ก่อน ว่าสร้างขึ้นเพื่ออะไร แล้วตีโจทย์ให้แตก เพื่อปูทางในการทำ SEO ต่อไป

เมื่อเรารู้จุดประสงค์แล้วขั้นตอนต่อไป คือการเลือกใช้โดเมนเว็บไซต์หรือ Url ของเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่ง Url ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการช่วย ให้ google เข้าใจว่าเว็บไซต์ของเรา เป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรขายอะไร บริการอะไร ซึ่งถือว่ามีส่วนในการช่วยในเรื่อง SEO อย่างแน่นอน

มีหลายคนถาม แล้วจำเป็นหรือไม่ หากเราทำ SEO ด้วยคำที่เป็นภาษาไทยแล้ว Url ที่ใช้ต้องเป็นภาษาไทยก็บอกเลยว่าไม่จำเป็นแล้ว เพราะตอนนี้ google พัฒนาตัวเองให้เข้าใจภาษาไทยได้มากขึ้นเราควรจะเลือกใช้ Url ที่เป็นภาษาอังกฤษที่สามารถสื่อว่าเว็บไซต์คุณ ขายอะไร บริการอะไร (ให้คุณจำไว้ว่า ในแง่ของ SEO Url เปรียบเสมือน ชื่อหนังสือของ google)

เมื่อได้ Url มาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือการออกแบบเว็บไซต์ ให้ง่ายและสะดวกต่อผู้ใช้งานทั่วไป ขยายความคือ เว็บไซต์โหลดช้าหรือไม่ Url ซับซ้อนเกินไปหรือป่าวรองรับการใช้งานบนโมบายหรือป่าว ใส่ Title Meta description ที่ระบบหลังบ้าน ของแต่ละหน้า และแทรก Keywords

ขั้นตอนต่อมา ก็เน้นหนักไปที่เนื้อหาบทเว็บไซต์เขียนบทความให้มีความสอดคล้องกับเว็บไซต์และ Keywords เนื้อหาถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในการทำ SEO ต่อให้คุณเก่ง SEO ขนาดไหน ถ้าบทความไม่มีคุณภาพดันให้ตายเว็บไซต์คุณก็ไม่มีทางติดหน้าแรก ได้อย่างแน่นอน

ซึ่งจริงๆแล้วหลักการทำ SEO มีหลายๆปัจจัยในส่วนประกอบถ้าคนอยากจะทำ SEO จริงก็คงต้องมีประสบการณ์ในการลองผิดลองถูก เพราะเอาเข้าจริงๆแล้ว SEO ไม่มีหลักตายตัว ขึ้นอยู่ที่ ประสบการณ์ และเทคนิคของแต่ละบุคคลที่ผมมาเขียนเป็นเพียงการปูทางให้สำหรับผู้ที่เริ่มจะทำเว็บไซต์เป็นของตัวเองจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียเวลาแก้กันทีหลัง

ที่มา: SEO เบบี้มาย