นักวิทยาศาสตร์เผย ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันก็ได้

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / นักวิทยาศาสตร์เผย ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันก็ได้

เรื่องการอาบน้ำหลายคนมองว่าเป็นการทำความสะอาดร่างกาย จากสิ่งสกปรกที่เราเจอมาทั้งวัน ส่วนใครที่ไม่ชอบอาบน้ำจะถูกมองว่าเป็นคนสกปรก และยิ่งเป็นผู้หญิงก็จะกลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ดูแลตัวเองเอาซะเลย แต่ทางนักวิทยาศาสตร์เผยว่าการอาบน้ำบ่อยใช่ว่าจะเสมอไป ลองมาอ่านดูกันค่ะ

ดร. Casey Carlos ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านการแพทย์

ในส่วนของโรคผิวหนังจากมหาวิทยาลัยฟอร์เนียซานดิเอโก แคลิฟอร์เนียบอกเราว่าการอาบน้ำทุกวันและอาบครั้งละนาน ๆ ไม่ได้ดีกับร่างกายเลย แถมการฟอกสบู่ทั่วทั้งตัวก็ไม่ดีกับผิวหนังด้วย

Carlos บอกว่าปกติผิวหนังของเราสามารถทำความสะอาดตัวเองได้อยู่แล้ว ส่วนสบู่ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันเพราะเชื่อว่ามันช่วยให้ร่างกายสะอาดขึ้น ที่จริงมันเป็นตัวทำลายน้ำมันในชั้นผิวหนังของเรา ควรใช้สบู่เฉพาะที่เท่านั้น เช่น ขาหนีบ รักแร้ และเท้า เพราะการอาบน้ำบ่อยจะทำให้เกิดผลเสียดังนี้

1. ทำให้ผิวแห้ง

โดยเฉพาะสาวๆที่ชอบอาบน้ำอุ่นเป็นชีวิตจิตใจ ขอบอกก่อนเลยว่าการอาบน้ำอุ่นนานๆ เป็นการทำร้ายผิวอย่างรุนแร ทำให้ผิวแห้งลอกเป็นขุย เพราะน้ำอุ่นจะชะล้างน้ำมันที่มีอยู่บนผิวออกไป แะละยังทำให้ผิวของสาวๆเหี่ยวลงเร็วก่อนวัยอันควรด้วย

2. ผมจะแห้งกรอบไม่สวยงาม

เราควรสระผม สองวันสระที หรืออาทิตย์ละสองครั้งก็ได้ถ้าหากผมของเราไม่เหม็นหรือมันจนเกินไป เพราะการสระผมทุกวันจะทำให้น้ำมันที่มีอยู่ในเส้นผมตามธรรมชาติหลุดออก ทำให้ผมชี้ฟูไม่เป็นทรง ถ้าใครมสีผแห้งเสียก็ไม่ควรสระผมบ่อยเช่นกัน

3. คุณไม่ได้สกปรกอะไรมากมาย

ถ้าเราไม่ได้เจอสิ่งสกปรก ที่ทำงานเกี่ยวกับสารเคมี หรือ เข้าฟิตเนส เข้ายิมออกกำลังกายทุกวัน ก็ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซาน ดิเอโกบอกไว้ว่า ผิวหนังของคนเรามีกระบวนการทำความสะอาดในตัวของมันเองอยู่แล้ว

4. ร่างกายคุณต้องการแบคทีเรีย

ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังกล่าวไว้ว่า การอาบน้ำทุกวันเป็นการขจัดสิ่งดีๆ อย่างเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ทำให้ผิวหนังที่มีสุขภาพหลุดออกไป เนื่องจากแบคทีเรียตัวนี้เปรียบเสมือนเกราะป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียตัวร้ายมาทำลายผิวหนัง ดังนั้น ไม่ควรให้ผิวของเราเข้าใกล้สารเคมีที่มีอยู่ในสบู่ แชมพู น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์ดูแลดูแลต่างๆ เพื่อรักษาแบคทีเรียตัวดีนี้ไว้

 

ไม่อยากจะเชื่อก็ต้องเชื่อ! ว่าการไม่อาบน้ำก็มีประโยชน์เช่นกัน ถูกในสาวๆหลายคนเลยหละสิ เพียงเท่านี้เวลามีคนบอกว่าไม่อาบน้ำสกปรก เถียงให้ขาดใจกันไปเลย ว่าการอาบน้ำบ่อยๆ ก๋ไม่ได้ดีหรอกนะเธออออออ แชร์ไปให้โลกรู้เลยจ้า