เทคนิคแต่งแผลปลอม.. "แผลปลอมเน่าหนอง" ใจไม่แข็ง อย่าดู!!

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / เทคนิคแต่งแผลปลอม.. "แผลปลอมเน่าหนอง" ใจไม่แข็ง อย่าดู!!

แผลปลอม แผลเน่า หนองเละ ด้วยเจลาติน, scar wax, เลือดปลอม, กล้วยสุกบดเละ ถ้าเติมตัวหนอนปลอมไปด้วยนะ ยี้.. หยะแหยงเลยอะ จะเฟะขนาดไหน ไปดูกันเลย

วิธีทำ แผลปลอม 

 

คำแนะนำและการดูแลแผลติดเชื้อ

- ไม่ควรทาแผลด้วยซัลฟาทั้งชนิดขี้ผึ้งหรือยาผง หรือเพนิซิลลินทั้งชนิดขี้ผึ้งหรือยาฉีดที่เรียกว่า “โปรเคน” เพราะถึงแม้ในระยะแรก ๆ ยาเหล่านี้อาจทำให้แผลแห้ง แต่เมื่อทาต่อไปจะทำให้เกิดการแพ้ มีอาการคัน และแผลกลับเฟะได้ แต่ถ้าจะใช้ยาทาควรเลือกใช้ขี้ผึ้งเตตราไซคลีน (Tetracycline ointment) หรือครีมเจนตามัยซิน (Gentamicin cream) หรือน้ำผึ้งหรือน้ำเชื่อมแทน

- ควรพักส่วนที่เกิดบาดแผลให้มาก ๆ เช่น การพักแขนขาส่วนที่มีบาดแผลโดยการอย่าเดินหรือใช้งานมาก และยกส่วนนั้นให้สูง (ถ้ามีบาดแผลที่มือควรใช้ผ้าคล้องแขนกับลำคอให้บาดแผลอยู่สูงกว่าระดับหัวใจ หรือถ้ามีบาดแผลที่เท้า ควรนอนพักและใช้หมอนรองเท้าให้สูงกว่าระดับหน้าอก)

- อย่าให้แผลโดนน้ำ และอย่าใช้น้ำลาย น้ำหมาก หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ พอกที่แผล

- ไม่มีอาหารใด ๆ ที่แสลงต่อบาดแผลดังที่ชาวบ้านมักเข้าใจกันแบบผิด ๆ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อ ไข่ ส้ม ฯลฯ หรืออะไรก็ตาม แต่ตรงกันข้ามผู้ที่มีบาดแผลควรบำรุงด้วยอาหารจำพวกโปรตีนให้มาก ๆ เช่น เนื้อ นม ไข่ ถั่วต่าง ๆ เป็นต้น เพราะจะช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้น

นอกจากนี้ควรบำรุงด้วยอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่ง มะละกอ ส้มต่างๆ บร็อคโคลี่ พริกหวานสีแดง เป็นต้น เพราะวิตามินซีมีหน้าที่สร้างผนังของเซลล์ ทำให้เส้นเลือดฝอยมีความแข็งแรงและไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ อีกทั้งยังช่วยในการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นด้วย จึงทำให้บาดแผลหายเร็วขึ้น รวมถึงอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุสังกะสี เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ตับ ชีส ถั่วเหลือง เป็นต้น เพราะธาตุสังกะสีจะช่วยให้เซลล์สามารถจับกับวิตามินได้มากขึ้น จึงกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น

- ผู้ที่เป็นแผลเรื้อรังไม่หายขาด อาจเนื่องมาจากโรคเบาหวาน จึงควรตรวจดูระดับน้ำตาลในเลือดหรือในปัสสาวะ ถ้าสงสัยว่าเป็นโรคเบาหวานควรไปพบแพทย์ นอกจากนี้อาจมีสาเหตุมาจากการมีภาวะซีดหรือขาดอาหาร จึงควรบำรุงด้วยอาหารจำพวกโปรตีนให้มาก ๆ