น้ำดื่ม ทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆ กินแล้วเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ??

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / น้ำดื่ม ทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆ กินแล้วเสี่ยงมะเร็งหรือไม่ ??

เป็นที่สงสัยกันมาอย่างยาวนาน สำหรับ น้ำดื่มทิ้งไว้ในรถ ตากแดดนาน ๆ นั้นอันตรายหรือไม่ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า รถทุกคันจะต้องมีน้ำดื่มติดไว้เสมอ ไม่ว่าจะได้จากการเติมน้ำมัน หรือมีติดรถไว้เผื่อกระหายขณะเดินทาง แล้วเมื่อเราปล่อยทิ้งตากแดดไว้นาน ๆ จะมีผลอย่างไร ?

ขวดพลาสติกที่ตากแดดนาน ๆ นั้นจะมีสารไดออกซิน และสาร BPA แพร่ออกมาทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหรือไม่ ? วันนี้เราจะไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กันค่ะ

ก่อนอื่น เราไปรู้จักกับสารไดออกซิน กันก่อนค่ะ

สารไดออกซิน คืออะไร?

สารไดออกซิน นั้นเป็นผลผลิตทางเคมีที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งกลุ่มสารไดออกซินที่ก่อให้เกิดพิษมีทั้งหมด 29 ชนิด แหล่งกำเนิดสำคัญของสารกลุ่มนี้ คือ กระบวนการผลิตเคมีภัณฑ์ที่มีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบ หรือกระบวนการเผาไหม้อุณหภูมิสูงทุกชนิด

สารไดออกซิน สามารถแพร่ออกจากขวด น้ำดื่ม ที่ทิ้งไว้ในรถ ได้หรือไม่?

ขวดน้ำดื่ม พลาสติกขนาดเล็ก ปัจจุบันมี 2 ชนิด คือ ขวดสีขาวขุ่น ทำจากพลาสติดชนิดพอลิเอทิลิน (PE) และขวดใสไม่มีสีทำจากพลาสติกชนิดพอลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต (PET) ซึ่งเป็นที่นิยมใช้กันมากกว่าขวดน้ำดื่มแบบขาวขุ่น

 

: จากการศึกษาจากกรมวิยาศาสตร์ และอาจารย์จากมหาวิยาลัยมหิดล

ขวดน้ำดื่มที่ทำจากพลาสติกชนิด PET พลาสติกเหล่านี้ไม่มีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบที่จะเป็นต้นกำเนิดของสารไดออกซิน หรือแม้ว่าจะเป็นพลาสติกชนิดอื่น เช่น พอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ซึ่งมีสารคลอรีนเป็นองค์ประกอบ แต่อุณหภูมิของน้ำในขวดไม่ได้สูงพอที่จะก่อให้เกิดสารไดออกซินขึ้นมาได้ อีกอย่างพอลิไวนิลคลอไรด์ (PVC) ไม่เป็นที่นิยมน้ำมาผลิตเป็นขวดน้ำดื่ม

จากการค้นข้อมูลทางวิชาการที่มีการศึกษาวิจัย และเผยแพร่ในวารสารที่มีการพิจารณาตรวจแก้จากผู้ทรงคุณวุฒิ สรุปได้ว่า ไม่เคยมีรายงานการตรวจพบไดออกซินในพลาสติก

และห้องปฏิบัติการไดออกซิน สำนักคุณภาพ และความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการทดลองซื้อตัวอย่างน้ำดื่มที่จำหน่ายในตลาดสด และซุปเปอร์มาร์เก็ต จำนวน 18 ยี่ห้อ นำไปวางในรถที่จอดกลางแดด เป็นเวลา 1 วัน และ 7 วัน จากนั้นตรวจวิเคราะห์หาสารประกอบกลุ่มไดออกซิน

ผลการวิเคราะห์ สรุปได้ว่า ไม่พบสารประกอบกลุ่มไดออกซิน และพีซีบีในทุกตัวอย่าง

สรุปได้ว่า ขวดน้ำดื่มพลาสติก  ทิ้งไว้ในรถ กลางแดด ไม่มีสารไดออกซินเจือปน ในน้ำดื่ม และไม่ก่อให้เกิดสารมะเร็งอย่างแน่นอนค่ะ

ทั้งนี้การเลือกน้ำดื่ม ควรเลือกน้ำดื่มที่ได้มาตรฐาน และคุณภาพ มีหลายยี่ห้อที่จำหน่ายในประเทศไทย ขอยกตัวอย่างเช่น น้ำดื่มสิงห์

น้ำดื่มสิงห์ เป็นอีกยี่ห้อที่มีมาตรฐาน และมีคุณภาพ มีกระบวนการผลิตที่สะอาด และปลอดภัย

  • น้ำดื่มสิงห์ ให้ความสำคัญกับการเลือกแหล่งน้ำที่มีคุณภาพ และความสะอาด ที่จะใช้ผลิตน้ำดื่ม
  • กระบวนการผลิตผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อด้วย UV ถึง 2 รอบ เป็นกระบวนการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้สารเคมี และไม่มีผลต่อคุณภาพของน้ำ ก่อนบรรจุลงขวด เพื่อให้ได้น้ำดื่มที่จะอาด บริสุทธิ์ ไร้สารเคมี
  • ผ่านการบำบัดด้วยโอโซน เป็นการฆ่าเชื้อด้วยโอโซนเมื่อฆ่าเชื้อแล้ว จะไม่มีผลตกค้าง เพราะโอโซนจะสลายตัวเป็นออกซิเจน
  • มีระบบการกรองที่มีความละเอียดสูงมาก ถึง 3 รอบด้วยกัน และยังสามารถกรองอนุภาคที่มีความละเอียดถึง 0.45 ไมครอน สามารถกรอง สิ่งสกปรก เชื้อโรค ไวรัส แบคทีเรีย และสารเคมีต่าง ๆ ที่ปะปนมากับน้ำออกไป แต่ยังคงมีแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มั่นใจได้เลยว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปน
  • การทำความสะอาดฝา ขวด รวมไปถึงไลน์การผลิต ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล เพื่อการันตีถึงความสะอาด คุณภาพ ของน้ำ

ดังนั้นเราสามารถสบายใจได้เลยค่ะว่า ไม่ว่าน้ำดื่มบนรถ จะตากแดดไว้นาน ก็ไม่ก่อให้เกิดมะเร็งอย่างแน่นอนค่ะ