ราเมน ทำเองที่บ้าน By ข้าวกล่องภรรยา

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวก้นครัวเมื่ออาทิตย์ก่อนอยากทานราเมนมากกก แต่ไม่อยากไปห้างหรือนั่งร้านคนเยอะแยะไปหมด เลยทำทานเองที่บ้าน ใช้เวลาหน่อยแต่ค่อยๆทานได้สบายยยยไม่ต้องรีบ

ส่วนผสม1 กระดูกหมู 2 หอมหัวใหญ่3 ต้นหอมญี่ปุ่น4 น้ำเปล่า5 Kikkoman หัวเชื้อของการทำซุปแบบสไตล์ญี่ปุ่น ซุปปลาคัตสึโอะกับสาหร่ายคอมบุ 6 เกลือ7 หมูสามชั้น(ลอกหนัง)8 โชยุ9 อกไก่10 ไข่ไก่11 แป้งทอดกรอบ12 งาขาวคั่ว13 ลูกชิ้นนารูโตะ14 เส้นราเมน15 ขนมปังอบกรอบ

น้ำซุป1 เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่กระดูกหมูลงไปต้ม พอมีฟอง หรือพอสุก เทน้ำทิ้งแล้วล้างกระดูกให้สะอาด

2 จากนั้นนำกระดูกหมูมาใส่หม้อใบใหม่ เทน้ำเปล่า 3 ลิตร ใส่หอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่นและหัวเชื้อของการทำซุปปลาคัตสึโอะกับสาหร่ายคอมบุ ต้มไปเรื่อยๆประมาณ 6-7 ชั่วโมงจนผักเริ่มเปื่อย น้ำเป็นสีขาวขุ่น

3 เติมเกลือเล็กน้อย

หมูชาชู4 นำหมูสามชั้น มาลอกหนังออก จากนั้นม้วนแล้วมัดเชือกให้แน่น(ถ้ามีเป็นหมูสามชั้นชิ้นใหญ่จะดีมากค่ะ แต่ศรีหาไม่ได้T^T)นำไปใส่ในหม้อ ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น หอมหัวใหญ่ โชยุ และน้ำเปล่าต้มไปเรื่อยๆ 6 ชั่วโมง เติมน้ำได้เรื่อยๆค่ะ

 

ไก่ทงคัตสึ5 นำขนมปังอบกรอบไปปั่นให้ละเอียด

6 นำอกไก่ ชุบแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ และชุบขนมปังอบกรอบที่ปั่นไว้

7 นำลงไปทอดในกระทะ จากนั้นพักไว้ก่อน

------ เมื่อเวลาผ่านไป น้ำซุบเริ่มได้ หมูชาชูเริ่มเปื่อย -------8 นำเส้นไปต้มในน้ำร้อน พอขอบเส้นเริ่มใส นำไปล้างในน้ำเย็น1รอบ และนำไปต้มต่อจนเส้นสุก

จัดจานกันเต๊อะะะะะ9 ตัดน้ำซุบร้อนๆ 2 กระบวย ลงในชาม ผสมกับน้ำที่ต้มหมูชาชู ครึ่งกระบวย

 

ศรีลองทำครั้งแรก สามีบอกว่าใช้ได้เลย หอม หวานที่ตัวน้ำซุบ ใช้ได้เลยทีเดียว ลองทำกันดูนะคะ

Cr : https://pantip.com/topic/36910327

   
COMMENT