6 คำถามที่พนักงานทุกคนต้องตอบ ก่อนตัดสินใจลาออกจากงาน

หลาย ๆ คนเวลาเจอปัญหา หรืออุปสรรคในการทำงานนิดหน่อยก็พาลย่อท้อหมดกำลังใจเอาง่าย ๆ ยิ่งเงินเดือนที่ทำงานเก่าไม่เยอะด้วย ยิ่งทำให้ตัดสินใจลาออกกันแบบแทบไม่คิดอะไรเลย โดยเฉพาะคนที่ลาออกบ่อยเพื่อหวังจะอัปเงินเดือนนี่ก็ยิ่งแล้วใหญ่ ทำงานกันไม่เท่าไหร่ก็พาลลาออกเปลี่ยนที่ใหม่กันเต็มไปหมด ซึ่งจริง ๆ แล้วการลาออกบ่อย ๆ มันไม่ดีนะครับ เพราะที่ทำงานใหม่เค้าจะมองว่าเราเปลี่ยนงานบ่อยเกินไป และทำให้มีผลต่อการตัดสินใจรับเข้าทำงาน ดังนั้นก่อนจะลาออกจากบริษัทใดบริษัทหนึ่ง อย่าลืมถามคำถามทั้ง 6 ข้อนี้กับตัวเองซะก่อนล่ะ 

  1. เงินเดือนเราโอเคแล้วรึยัง

ลองเทียบเงินเดือนตัวเองกับเงินเดือนของที่ที่เราจะไปดูว่ามันมากกว่ากันขนาดไหนเชียว ถ้าสภาพแวดล้อมของที่ทำงานปัจจุบันมันดีแล้ว มีเพื่อนร่วมงานดี ใกล้บ้าน มีแรงบันดาลใจในการทำงาน และถึงย้ายงานไปก็ไม่ได้อัปเงินจากเดิมสักเท่าไหร่ แบบนี้แทนที่จะยื่นใบลาออก ให้เปลี่ยนเป็นปรึกษาหัวหน้าเกี่ยวกับการขึ้นเงินเดือนเรายังดีกว่า 

  1. ได้ทำงานที่ท้าทายมั้ย

บางคนตัดสินใจลาออกจากงานเพราะ “เบื่อ” คำเดียวเลยครับ ซึ่งมันมาจากการที่เราทำอะไรซ้ำ ๆ  ซาก ๆ อยู่กับที่ ไม่ได้ทำอะไรแตกต่างจากเดิมเลยในแต่ละวัน ถ้ารู้สึกว่าตัวเองเป็นแบบนี้ ถามใจแล้วว่ามันใช่แน่นอน ก็ลองเริ่มต้นหาอะไรใหม่ ๆ ทำ หรือของานหัวหน้าเพิ่มก็ได้ครับ ซึ่งเป็นโอกาสดีที่จะทำให้เค้าเห็นว่าเรามีความขยันขันแข็ง และอยากจะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา 

  1. วัฒนธรรมในองค์กรตรงใจเรามั้ย

เด็กรุ่นใหม่ส่วนใหญ่จะชอบทำงานแบบไม่ตามตารางเวลา คือ ไม่ต้องเข้างาน 8 โมงเช้า ไม่ต้องตอกบัตร ไม่ต้องมียูนิฟอร์ม ยิ่งถ้าต้องไปทำงานในองค์กรเก่า ๆ ที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงยิ่งอึดอัด ตรงนี้ถ้าจะหวังให้องค์กรเค้าเปลี่ยนแปลงเพื่อเราก็คงจะไม่ได้ การลาออกคงเป็นทางเดียวที่จะทำให้ชีวิตมีความสุขจริง ๆ นั่นแหละครับ 

  1. Work Life Balance เป็นยังไง

ถ้าที่ทำงานปัจจุบันเค้าใช้งานเราอย่างทาส วันหยุดไม่ให้หยุด วันลาไม่ให้ลา ป่วยแล้วก็ยังจะให้มาทำงานอีก แบบนี้บอกเลยครับว่าต้องลาออกอย่างเดียว เพราะต่อให้ได้เงินเยอะแค่ไหน ก็ไม่คุ้มที่จะทำให้สุขภาพร่างกายเราเสียไปหรอกครับ

  1. มีโอกาสเติบโตมั้ย

Career Path ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราจะต้องถามตัวเองดูว่า โอกาสในการเติบโตของเราในสายอาชีพนี้มันมีมากน้อยแค่ไหน การเปลี่ยนงานจะทำให้อนาคตของเราสดใสขึ้นบ้างมั้ย ตรงนี้ให้ลองปรึกษากับหัวหน้าดูก่อนนะครับ ไม่แน่ว่าศักยภาพอย่างเรา อาจจะสามารถทำงานในส่วนอื่นขององค์กรได้ และนั่นอาจจะตรงใจกับที่เรากำลังหาอยู่ด้วยก็ได้ 

  1. สภาพแวดล้อมในการทำงานโอเครึเปล่า

ทั้งเพื่อนร่วมงาน ทั้งเจ้านาย ทั้งหัวหน้า รวมทั้งการเดินทางมาทำงาน ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่เราต้องถามตัวเองก่อนตัดสินใจลาออกว่าเราชอบมันรึเปล่า เพราะบางทีถ้าเราทำงานไกลบ้านมากเกินไปก็อาจทำให้เรามาสาย และเสียสิทธิต่าง ๆ ในการทำงานได้ เช่น โดนหักวันลา เป็นต้น ยิ่งถ้าเจอเพื่อนร่วมงานไม่ดี ชีวิตการทำงานก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น ถ้าดู ๆ แล้วการทำงานกับคนที่นี่มันช่างน่าปวดหัวเหลือเกิน ก็คงถึงคราวที่ต้องตบท้าว ก้าวออกมาเริ่มต้นใหม่จริง ๆ แล้ว

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ตอบคำถามเหล่านี้ได้แล้ว และตัดสินใจจะลาออกจากงานเพื่อหางานใหม่ทำ ก็ลองแวะเข้ามาที่เว็บไซต์ www.thaijob.com ดูได้ เพราะเค้ารวบรวมงานที่น่าสนใจในทุก ๆ อุตสาหกรรมไว้มากมาย รับรองว่าเพื่อน ๆ ต้องเจองานที่ใช่ แบบที่ฝันเอาไว้แน่นอนครับ

max17 2017-09-29 12:53:54 976 ลาออก
COMMENT