เรื่องราวและประวัติ ยิปมัน ปรมาจารย์กังฟูจีน มวยหย่งชุน

WEBBOARD / บันเทิง / เรื่องราวและประวัติ ยิปมัน ปรมาจารย์กังฟูจีน มวยหย่งชุน

มื่อวันก่อน ได้ดู ยิปมัน3 ที่ช่อง MONO29 เอามาฉาย(อีกครั้ง) เป็นหนังที่เราชอบมาก เราชอบ ดอนนี่ เยน (อาจารย์ยิปมัน) แสดงหน้านิ่งได้ใจ 5555 แม้ยามออกหมัดกังฟู หน้ายังนิ่งอะ คือจารย์ไม่ วู้... โว้วว.. ว้าววว.. อะไรกับใครเลย เห็นละอึดอัดแทน ฮ่าาาา.. ละฝีมือโคตรเทพ 10 ต่อ 1 ก็ล้มจารย์ไม่ได้ 

ภาคแรกว่าดูเพลิน ภาค2 มี หงจินเป่า มาร่วมแสดงก็ว่ามันส์ดี ไม่เห็นนาน ส่วนภาค3 นี่พีค ไมค์ ไทสัน มาเลยจ้า 555 มันส์ไปอีกแบบ  แต่วันนี้เราเอาประวัติ อ.ยิปมัน มาฝากเพื่อนๆ ให้ดูกัน ว่าจริงๆ แล้ว อ.ยิปมัน ท่านเป็นใคร มีตัวตนจริงหรือไม่ คนอะไรเก่งขนาดนี้ อ่านละจะว้าว (เหมือนเรา) ถ้าชอบนะ

อาจารย์ ยิปมัน มวยหย่งชุน

ยิปมัน เป็นชื่อของปรมาจารย์กังฟูของจีน เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริง เขาเกิดเมื่อเกิดเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ค.ศ. 1893 ที่เมืองฝ๋อซาน เมือง แห่งการฝึกกังฟู (หรือ ฝักซ้าน) อ.ยิปเริ่มฝึกมวยจีนจากปรมาจารย์ “เฉินหว่าชุน” (ฉายา นักแลกเงินหวา) และสืบทอดวิชาเพลงมวย "หย่งชุน" (หวิงชุน ในภาษาจีนกลาง) มีจุดเด่นคือ “ไม่ต้องใช้แรงเยอะ” เน้นความรวดเร็วโดยไม่ออกท่าเยอะมาก

 

ในช่วงวัยรุ่น อาจารย์ยิปมัน ได้มีโอกาสเดินทางไปเรียนต่อในฮ่องกง จนมาเจอกับศิษย์พี่ของเฉินหว่าชุนอย่าง “เหลียงปิก” (มีศักดิ์เป็นอาจารย์ลุง) อ.ยิปเลยไปฝึกวิชาเพลง "มวยหย่งชุนแบบประยุกต์" โดยมีการใช้ศอก และเข่า เข้ามาร่วมด้วย ซึ่งในตอนนั้นมวยหย่งชุนสาย อ.ยิปมัน ถูกจัดเป็นมวยนอกคอก และไม่ได้รับการยอมรับในวงการหมัดมวยเดิมทีเพลงมวยหย่งชุน เป็นเพลงมวยที่คิดค้นขึ้นในยุคราชวงค์ชิง โดยแม่ชีอู๋เม่ย (อื้อหุ่ย) และถ่ายทอดให้หญิงสาวที่ชื่อ “เหยียนหย่งชุน” เป็นการใช้ฝ่ามือ หมัด และ จังหวะก้าวสั้นๆ เพราะผู้หญิงมีแรงปะทะน้อยกว่าผู้ชาย จึงเป็นที่มาของเพลงมวยหย่งชุนสายดั้งเดิม ซึ่งในช่วงแรก เพลงมวยหย่งชุนถูกปรามาสว่าเป็น ”มวยของสตรีเพศ”

แต่ อ.ยิป ก็เอามาพัฒนา ฝึกฝน ต่อยอดจนเป็นเพลงมวยที่พิษสงร้ายกาจอันดับต้นๆ ของจีน ที่มีทั้งพลัง ความเร็ว และลูกไม้ที่คาดเดายากนั่นเอง… โดยมีท่าพื้นฐานของแนวคิด หยุด ปัด สกัด ป้อง และการฝึกสัมผัสโดยการเรียนรู้สรีระ กับธรรมชาติของการเคลื่อนไหวของมนุษย์ ด้วยการใช้หมัดสัมผัสความเปลี่ยนแปลงของคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะมาทางไหน ซึ่งหลักและการฝึกฝนโดยการสัมผัสนี้เรียกว่า “ชี่เสา”

 

แต่ด้วยเหตุในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง (ค.ศ. 1937-ค.ศ. 1945)

อ.ยิปมัน ถูกกดดันจากรัฐบาลญี่ปุ่นให้ช่วยฝึกสอนมวยจีนให้ แต่ด้วยความรักชาติ อ.ยิป ไม่สอนให้ (ในหนังโม้ว่าอ.แกไปพังสำนักคาราเต้เลยด้วยซ้ำ) และเลือกที่จะลี้ภัยมายังฮ่องกง ทิ้งทรัพย์สินเงินทองที่หามาทั้งหมด (จริงๆ โดนทางการญี่ปุ่นยึดทรัพย์) แล้วเริ่มต้นใหม่ที่นั่น

ที่นั้น อ.ยิปมัน ได้เปิดสำนักมวยเล็กๆ เลี้ยงชีพ แต่ในบรรดาศิษย์ทั้งหมดของ อ.ยิปมัน คนที่โด่งดังที่สุดคือ “บรู๊ซ ลี” หรือ “หลี่ เสี่ยวหลง” เพราะนักแสดงรายนี้ได้นำ วิชาเพลงมวยหยุ่งชุนของ อ.ยิปมัน ที่เรียนมาทั้งหมด 3 ปี ไปต่อยอดจนกลายเป็น “จีทคุนโด” และในที่สุด อ.ยิป ก็จากโลกนี้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ค.ศ. 1972 ที่ฮ่องกง ด้วยโรคมะเร็งที่คอ รวมอายุได้ 79 ปี

 

 

ยิปมัน เคยเป็นตำรวจอยู่ช่วงหนึ่ง  และเขาก็ได้ถ่ายทอดวิชามวยหย่งชุนให้กับลูกน้องของเขาบ้าง แต่ช่วงชีวิตตอนที่ยิปมันเป็นตำรวจไม่เคยมีการกล่าวถึงในภาพยนตร์ทุกเรื่อง ที่สร้างขึ้นจากชีวประวัติยิปมัน

เรื่องราวของปรมาจารย์ยิปมัน ได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วถึง 6 เรื่อง โดยเรียงตามลำดับการฉายได้ดังนี้ 

  1. Ip Man ยิปมัน เจ้ากังฟูสู้ยิบตา (2008) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
  2. Ip Man 2 ยิปมัน 2 อาจารย์บรู๊ซ ลี (2010) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน
  3. The Legend is Born – Ip Man ยิปมัน 3 เปิดตำนานปรมาจารย์หมัดหย่งชุน (2010) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง โต หยูฮัง
  4. Ip Man: The Final Fight หมัดสุดท้าย ปรมาจารย์ยิปมัน (2013) ผู้กำกับ เฮอร์แมน เหยา, นักแสดง หวง ชิวเซิน
  5. The Grandmaster ยอดปรมาจารย์ “ยิปมัน” (2013) ผู้กำกับ หว่องกาไว, นักแสดง เหลียงเฉาเหว่ย
  6. Ip Man 3 ยิปมัน 3 (2016) ผู้กำกับ วิลสัน ยิป, นักแสดง ดอนนี่ เยน

รู้สึกติดภาพ ดอนนี่ เยน ที่ได้รับบทแสดงเป็น อ.ยิปมัน ไปแล้ว แต่เค้าได้ออกมาประกาศแล้วว่า IP MAN3 จะเป็นภาคสุดท้าย ที่เค้าจะแสดงเป็น อาจารย์ยิปมัน T___T 

Official Teaser : IP Man 3

 

ตัวอย่าง ยิปมัน Master Z (เป็นภาคแยกจากยิปมันภาค 3)

https://www.youtube.com/watch?v=r9fx7T0SWb0

เรื่องย่อ ยิปมัน Master Z 

หลังจากที่จงเทียนฉีพ่ายการต่อสู้ต่อยิปมัน เขาเลือกที่จะหันหลังให้กับมวยหย่งชุนและใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ไม่นานเขาก็ไปมีเรื่องกับแก๊งค์อันธพาลหลังจากที่พยายามช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกข่มเหง แก๊งค์อันธพาลเผาบ้านของเขาอย่างย่อยยับ จงเทียนฉีหลบหนีออกมาไปหลบพักอาศัยอยู่ที่บาร์เหล้าข้างถนน ที่นั่นเขาได้พบกับผู้คนที่ช่วยเหลือและมีจิตใจดี ไม่นานจงเทียนฉีได้เรียนรู้ว่าแก๊งค์อันธพาลที่เผาบ้านของเขาเป็นแก๊งค์ที่ลักลอบขายยาเสพติดและทำร้ายผู้คนอย่างโหดร้าย แม้แต่ตำรวจก็ไม่สามารถจัดการกับพวกนี้ได้ จงเทียนฉีจึงต้องอาศัยหมัดมวยหย่งชุนของเขาอีกครั้งเพื่อผดุงความยุติธรรม