ทำความรู้จักกับที่อยู่อาศัยแต่ละประเภท ก่อนตัดสินใจซื้อ

บ้าน ดอนเมือง, ทาวน์โฮม ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง, ทาวน์โฮม พระราม 5

 

                 บ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตของเรา เมื่อเหลียวมองรอบตัว เราจะเห็นว่า เราได้ถูกล้อมไปด้วยที่อยู่อาศัยในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ทั้งบ้านเดี่ยว บ้าน ดอนเมือง ทาวเฮาส์ อาคารพาณิชย์ สำหรับใครที่กำลังมองหาบ้านใหม่หรือบ้านหลังแรกของตัวเอง ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อบ้านเดี่ยวทาวน์เฮ้าส์ หรืออาจเป็นอาคารพาณิชย์ดี ดังนั้นวันนี้เรามาศึกษาลักษณะของที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ กันค่ะ

 

บ้านเดี่ยวเป็นแบบบ้าน ในใจของผู้ซื้อบ้านหลายๆคน เพราะบ้านเดี่ยวให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวในการอยู่อาศัยและมีบริเวณที่ทำให้รู้สึกโล่ง โปร่ง มีพื้นที่สำหรับเด็กเล็กสำหรับวิ่งเล่น มีพื้นที่สำหรับสัตว์เลี้ยง มีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งภายในครัวเรือนและราคามีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ในระยะยาว (10 ปีขึ้นไป) เพราะความต้องการบ้านเดี่ยวไม่เคยลดลง

 

ทาวน์เฮาส์ ถือเป็นที่อยู่อาศัยที่ยังราคาไม่สูงมาก มีขนาดที่อยู่ในความต้องการ สามารถดัดแปลงแบ่งเป็นอพาร์ทเมนต์หลายๆ ห้องให้เช่าได้ ในกรณีที่ต้องการป้องกันการว่างทั้งหลัง ถือเป็นตัวเลือกที่ดีในกรณีที่ต้องการลงทุนในงบประมาณน้อยกว่าบ้านเดี่ยวแต่ได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกันในอนาคต โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์จะมีความสูง 2 ชั้น สำหรับทาวน์เฮ้าส์ ในย่านใจกลางเมืองนั้น มีการสร้างสูงถึง 3-4 ชั้นก็มีเช่น ทาวน์โฮม ใกล้รถไฟฟ้าสายสีม่วง

 

อาคารพาณิชย์ เป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภท 2 in 1 อยู่ก็ได้ค้าขายก็ดี มักมีทำเลที่ดี ติดถนนใหญ่ มีผู้คนสัญจรไปมา ทำให้การจราจรสะดวกสบายไปด้วยในเวลาเดียวกัน ไม่ต้องดูแลภายนอกมากเหมือนบ้านเดี่ยวกับทาวเฮาส์ และราคาปล่อยเช่ามักสูงกว่าอาคารที่อยู่อาศัย

 

ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ หรืออาคารพาณิชย์ กํจะมีข้อดี ข้อเสียต่างกันไปขึ้นอยู่กับความชอบ ความต้องการของแต่ละครอบครัวนะคะ เช่นถ้าชอบความเป็นส่วนตัว ชอบปลูกต้นไม้ก็เลือกซื้อบ้านเดี่ยว หรือถ้ามีงบน้อยลงมาหน่อยทาวน์เฮาส์เช่นที่ ทาวน์โฮม พระราม 5, ทาวน์โฮม รัตนาธิเบศร์ ก็เป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่งเลยค่ะ

 

 

COMMENT