คิดยังไง คนพิการรวมพลฟ้องแพ่ง ไม่ได้ใช้ลิฟท์คนพิการที่ BTS

เครือข่ายคนพิการ รวมพล วันศุกร์ที่ 20 ม.ค. นั่งรถไฟใต้ดินไปฟ้องศาลแพ่ง รัชดา เรียกค่าเสียหายกทม. สร้างลิฟต์ไม่เสร็จ ระบุ 22 ปีผ่านไปคนพิการก็ยังไม่มีโอกาสได้ใช้ BTS

“จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านไป 2 ปีแล้ว สิ่งที่เราเห็นคือ โครงร่างการก่อสร้างเท่านั้น โดยไม่มีวี่แแววว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้วหลังครบเวลาคำสั่งศาล พวกเราได้สอบถามไป กทม.เคยประกาศว่าจะสร้างให้เสร็จภายในเดือนกันยายน 2559 แต่ก็ไม่ได้มีความคืบหน้ามากนัก ซึ่งมันเกินเวลามากแล้ว แต่กทม.กลับไม่เร่งดำเนินเลย ทำให้เราต้องทวงถามอีกครั้งและต้องฟ้องร้องเอาค่าเสียหายด้วย เพราะการที่เราไม่สามารถเข้าถึงบริการสาธารณะได้ มันคือความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างยาวนาน ที่เราไม่สามารถเดินไปไหนมาได้อย่างที่ควรทำได้”

ผู้ประสานงานเครือข่ายขนส่งมวลชนทุกคนต้องขึ้นได้ กล่าวต่อไปว่า กิจกรรมที่จะจัดขึ้นจะมีการรวมตัวของกลุ่มมนุษย์ล้อคนพิการกว่า 30 คน โดยในเวลา 8.30 จะมีการนัดพบกันที่รถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานี สุทธิสาร เพชรบุรี ห้วยขวาง พระรามเกล่้า และ ศูนย์วัฒนธรรม เพื่อโดยสาร MRT ไปเจอกันที่ สถานีรถไฟฟ้าลาดพร้าว ชั้นพื้นดิน ประตู 4 เวลา 10.00 น. แล้วเดินทางไปยื่นฟ้องที่ศาลพร้อมกัน

“อยากให้กทม.รับรู้ว่า ลิฟต์ สำคัญมาก เพราะคนพิการหรือคนที่ต้องใช้รถเข็นไม่สามารถนำรถเข็นขึ้นบันไดได้ จึงอยากให้ กทม.เร่งแก้ปัญหานี้ เพราะเป็นปัญหาที่ค้างคามานานมากตั้งแต่ปี 2538 ที่มีการสร้าง BTS เราได้เรียกร้องให้พิจารณาเรื่องนี้ แต่ก็ไม่มีใครสนใจ ตอนนี้ก็เป็นเวลา 22 ปีแล้ว ที่คนพิการไม่มีโอกาสได้นั่ง BTS เลย"

 

 ข่าวจาก https://www.facebook.com/ProgressTH

 

Route 2017-01-18 17:01:38 2701 คนพิการ , bts
COMMENT