กฎทอง 4 ข้อ “มารยาท” ในการซื้อของเวลาเที่ยวญี่ปุ่น

ในบรรดาประเทศที่คนไทยนิยมไปท่องเที่ยวมากที่สุดนั้น ญี่ปุ่นคือประเทศที่มักจะมีธรรมเนียมปฏิบัติ หรือกฎระเบียบมากกว่าประเทศอื่นๆ ครับ นั่นเป็นเพราะมันเป็นสิ่งที่หยั่งรากลึกในสังคมของคนญี่ปุ่นว่า การทำตามกฎระเบียบนั้น จะทำให้สังคมเป็นระเบียบเรียบร้อย และผู้คนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข หลายๆ คนอาจเคยเห็นเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นนั้น เวลาขึ้นลงบันไดเลื่อน คนญี่ปุ่นจะยืนเป็นระเบียบชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง เพื่อให้คนที่รีบร้อนกว่า สามารถเดินแซงไปได้โดยง่ายในเวลาเร่งด่วน ซึ่งนี่คือหนึ่งในหลายๆ กฎที่มีในสังคมญี่ปุ่นครับ และรวมถึงการ “ซื้อของ” เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นเช่นเดียวกัน ที่มีกฎระเบียบอยู่ 4 ข้อหลักๆ ที่วันนี้เราเอามาฝากเพื่อนๆ เพื่อที่ว่าเวลาเพื่อนๆไปเที่ยวญี่ปุ่นกันแล้วจะได้ปฏิบัติตนอย่างถูกต้องตามมารยาทของสังคมที่นั่นครับ

 

  1. มารยาทในการต่อแถวที่ญี่ปุ่น

 

อย่างแรกที่ต้องพึงตระหนักเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นก็คือ การต่อแถว หรือการเข้าคิว คือสิ่งที่คนญี่ปุ่นยึดถือปฏิบัติอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของ การต่อแถวเข้าขบวนรถไฟ การขึ้นลิฟท์ คนญี่ปุ่นเขาต่อแถวกันหมด และหากคุณไม่ทำตาม คุณอาจจะถูกมองเหมือนคุณทำความผิดร้ายแรงแบบสุดๆ เลยล่ะครับ โดยในร้านค้า อาทิ ร้านสะดวกซื้อนั้น จะมีเส้นขีดเอาไว้ ซึ่งตามสามัญสำนึกแล้ว คุณก็ควรต่อแถวเข้าคิวไปตามเส้นครับ โดยเส้นเหล่านั้น ไม่ได้มีไว้แค่ทำแถวสำหรับลูกค้ารอจ่ายเงินเท่านั้น แต่มันเป็นการช่วยจัดระเบียบแถว ไม่ให้รบกวนลูกค้าคนอื่นๆ ที่กำลังเลือกซื้อของในเวลาที่มีคนจำนวนมากในร้านอีกด้วยครับ เพราะฉะนั้น อย่าสร้างแถวใหม่ของคุณเองเด็ดขาด นอกจากนี้ ถึงแม้ว่าคุณจะกำลังซื้อของริมถนน ที่ไม่มีเส้นขีด แต่มีลูกค้าหลายคน คุณก็ต้องต่อแถวเช่นกันนะครับ

 

  1. เตรียมเงินก่อนเสมอ

 หลังจากต่อแถวเพื่อรอจ่ายเงินซื้อของเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือ คุณควรเตรียมเงินตั้งแต่อยู่ในแถวนะครับ เพราะเวลาที่เราซื้อของในบ้านเรานั้น บางทีเราก็รอจนถึงคิวจ่ายเงินของเราก่อน รู้ราคาสินค้าทั้งหมด และเราค่อยควักหาเงินในกระเป๋าเงิน นับให้พอดี แล้วค่อยจ่ายถูกต้องมั้ยครับ แต่ปัญหาก็คือ การทำเช่นนั้นที่ประเทศญี่ปุ่นจะเป็นการเสียเวลาทั้งของพนักงานแคชเชียร์ และคนที่ต่อแถวซื้อของต่อจากคุณนั่นเองครับ ดังนั้น เตรียมเงินให้พอดีตั้งแต่อยู่ในแถวจึงเป็นมารยาทที่ควรทำข้อที่สอง เวลาไปซื้อของตอนเที่ยวญี่ปุ่นนะครับ

 

นอกจากนี้ หากคุณซื้อของตามรถเข็น ที่ไม่มีพนักงานแคชเชียร์ ธรรมเนียมที่ควรทำก็คือ คนญี่ปุ่นจะถามราคาสินค้าหรืออาหารก่อนเสมอ แล้วค่อยสั่ง หลังจากนั้นก็เตรียมเงินให้พอดี พออาหารที่คุณสั่งเสร็จแล้ว ก็สามารถจ่ายเงินและไปได้เลยครับ ห้ามถามราคาเมื่อตอนที่คนขายทำอาหารของคุณเสร็จแล้ว และยื่นอาหารให้คุณนะครับ จะเป็นการเสียมารยาทนะครับ

 

  1. วางเงินบนถาด อย่าวางเงินใส่มือพนักงานแคชเชียร์

มาถึงมารยาทข้อที่ 3 ในการซื้อของที่ญี่ปุ่นกันแล้วครับ คนที่นี่เวลาซื้อของเขาจะไม่จ่ายเงินใส่มือตรงๆ กับพนักงานเหมือนที่บ้านเรา หรือวางลงบนเค้าเตอร์ตรงๆ เหมือนบางครั้งที่เราทำกันนะครับ แต่ร้านค้าของคนญี่ปุ่นจะมีถาดเล็กๆ วางอยู่ในที่จ่ายเงินเกือบทุกที่ ให้เราวางเงินที่เราเตรียมเอาไว้ตั้งแต่ตอนเข้าแถวครับ สาเหตุที่ต้องมีถาดนั้นมีอยู่สองประการก็คือ

เวลาเราไปเที่ยวญี่ปุ่น และซื้อของ ถ้าเรายื่นเงินให้พยายามใส่มือพนักงานโดยตรง พนักงานจะรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะรับเงินจากมือเราโดยตรงครับ เพราะอาจจะโดนเนื้อ ต้องตัวของลูกค้า เพราะฉะนั้น เพื่อป้องกันบรรยากาศที่ค่อนข้างอึดอัด ที่อาจจะเกิดขึ้นดังกล่าว จึงมีการคิดค้นที่จะวางถาดเงินใว้ให้พนักงานแคชเชียร์รับเงินจากลูกค้านั่นเองครับ

อย่างที่สองก็คือ เวลาเพื่อนไปเที่ยวญี่ปุ่น แลกเงินสกุลเยนนั้น เพื่อนๆ คงจะเห็นนะครับว่า หากต่ำกว่า 1,000 เยนจะเป็นเหรียญหมด และนั่นทำให้หลายๆ ครั้งที่ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ จะต้องจ่ายเงินเป็นเหรียญเพียงอย่างเดียว และการวางเหรียญโดยตรงลงบนโต๊ะจ่ายเงิน หรือเค้าเตอร์นั้น ก็อาจจะทำให้พนักงานหยิบเหรียญขึ้นมาได้ยาก และเป็นการเสียเวลาครับ จึงให้ลูกค้าวางลงบนถาด ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ ที่ถาดจะมีคล้ายขนพลาสติกที่ก้นถาด ให้พนักงานสามารถหยิบเหรียญขึ้นมาได้อย่างง่ายดายนั่นเองครับ

เอาเป็นว่า ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งหน้า เวลาไปซื้อของตามที่ต่างๆ เพื่อนๆ ก็อย่าลืมวางเงินในถาดนะครับ

 

  1. หากมีเงินทอน ให้พนักงานทำหน้าที่นับให้คุณ อย่านับเอง

ถ้าคุณซื้อของและจ่ายเงินไม่พอดี ต้องมีการทอน สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือ พนักงานจะนับเงินทอน ไม่ว่าจะเป็นแบงก์ หรือเหรียญต่อหน้าคุณครับ มีสาเหตุที่พนักงานทำแบบนั้นอยู่สองประการก็คือ

เพื่อให้เงินทอนที่จะทอนให้ลูกค้ามีความถูกต้องแม่นยำ พนักงานจึงนับต่อหน้าคุณ คุณมีหน้าที่ดูเท่านั้นครับ สิ่งที่ห้ามทำก็คือ เมื่อรับเงินทอนมาแล้ว อย่านับเงินซ้ำเป็นรอบที่สองต่อหน้าพนักงานแคชเชียร์เพื่อเช็คเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเสียมารยาท ไม่เคารพ และไม่ไว้ใจอย่างมากครับ

อย่างที่สองก็คือ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าให้มากที่สุดนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับมารยาททั้ง 4 ข้อในการซื้อของ และจ่ายเงินเมื่อเราเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น หากใครที่ยังไม่เคยไป เราก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณในการเที่ยวญี่ปุ่นไม่มากก็น้อยนะครับ และถ้าหากเพื่อนๆ กำลังมองหาเรื่องราวอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น เรายังมีบทความที่น่าสนใจไว้รอเพื่อนๆ อีกมายมายครับ

soniasu 2017-01-17 17:51:20 3727 ญี่ปุ่น , japan
COMMENT