บทความพิเศษ เรื่อง : การดูดไขมันด้วยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / บทความพิเศษ เรื่อง : การดูดไขมันด้วยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์

บทความพิเศษ เรื่อง : การดูดไขมันด้วยคลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์

ทางเลือกใหม่ในการกระชับรูปร่างให้สมส่วน

          ปัจจุบันนวัตกรรมเพื่อความงามมีมากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะนวัตกรรมเพื่อการดูแลสัดส่วนรูปร่าง ให้กระชับ ที่กำลังนิยมอย่างแพร่หลาย ปลอดภัย และที่สำคัญให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ คือการดูดไขมันแบบอัลตร้าซาวด์ (Ultrasound-Assisted Lipolysis) ด้วยการใช้พลังงานคลื่นเสียงในการสลายเซลล์ไขมัน โดยการส่งคลื่นเสียงความถี่ตรงเข้าสลายไขมันบริเวณที่ต้องการ ให้เซลล์ไขมันบริเวณดังกล่าวเกิดการแตกตัวเป็นของเหลว จากนั้นจึงดูดของเหลว หรือไขมันนั้นออก โดยวิธีนี้จะไม่ทำให้เนื้อเยื่อข้างเคียง โดยเฉพาะเส้นเลือดและเซลล์ประสาทบริเวณรอบๆ ก้อนไขมันเสียหาย หรือถ้าจะถูกกระทบกระเทือนบ้างก็จะน้อยมาก ลดการเกิดรอยบวมรอยช้ำหลังการผ่าตัด และให้ผลการรักษาที่ดีกว่า คนไข้จะฟื้นตัวได้เร็วกว่าการกำจัดไขมันทั่วไป และไม่มีปัญหาผิวไม่เรียบตามมา   

            กระบวนการในการสลายไขมันให้เกิดแตกตัว เรียกว่า Emulsification ซึ่งกระบวนการนี้คือการเติมฟองอากาศ (cavitation) เพื่อเข้าไปเพิ่มอัตราในการสลายไขมันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการดูดไขมันนี้จะสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่าง ควบคู่ไปด้วยเสมือนเป็นการเติมเต็มให้และดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยสูง ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน

การทำงานของเครื่องจะสร้างคลื่นอัลตร้าซาวด์ส่งผ่านไปที่ปลายเข็ม (probe) เมื่อปลายท่อเข้าไปอยู่ในชั้นใต้ผิวหนัง พลังงานคลื่นจะเลือกสลายเฉพาะเซลล์ไขมัน (Lipo selection)จน สลายตัวเป็นของเหลวทั้งหมด ไม่มีผลต่อเนื้อเยื่อสำคัญ เส้นเลือด เส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงไม่ถูกทำลาย เข็มจะดูดเอาไขมันที่สลายแล้วดูดออกไปจากร่างกายอย่างนุ่มนวล ซึ่งนอกเหนือจากเป็นการดุดไขมันออกจากร่างกายแล้ว ยังสามารถมุ่งเน้นการออกแบบรูปร่าง หรือที่เรียกว่า Lipo sculpture ซึ่งการดูดไขมันประเภทนี้ยังสามารถใช้ควบคู่กับเทคนิคการฉีดไขมัน (Fat Grafting Technique) เพื่อให้ปรับรูปร่างได้สัดส่วนที่สวยงาม ดูฟิตเฟิร์มหลังการดูดไขมันอีกด้วย

นวัตกรรมที่กล่าวข้างต้นนี้ถือเป็นเครื่องมือทางการแพทย์จากประเทศเกาหลี ที่ศัลยแพทย์นิยมใช้มากที่สุด มีที่มาจากการใช้เทคนิคการดูดไขมัน เป็นแบบ Internal UAL (Ultrasound-Assisted Liposuction system) ซึ่งเป็นนวัตกรรมการดูดไขมันที่ใช้คลื่นอัลตร้าซาวด์ในการสลายเซลล์ไขมันภายในชั้นผิวหนังโดยตรง เผาผลาญไขมันเพียงส่งผ่านผิวหนังจากทางด้านนอกโดยไม่ได้สอดใส่เข้าไปใต้ชั้นผิวหนัง หรือที่เรียกว่าแบบ External UAL ส่วนมากเป็นเครื่องที่ใช้ระบบนวดสลายไขมัน

จะพบว่าเคล็ดลับในการสร้างหุ่นสวยแบบฟิตเฟิร์มของสาวเกาหลี มาจากเทคนิคในการดูแลรักษารูปร่าง การตกแต่งรูปร่างและการดูดไขมันจากนวัตกรรมอัลตร้าซาวด์(Ultrasound-Assisted Lipolysis) ที่เห็นผลทันทีในครั้งแรกที่ทำ และฟื้นตัวได้เร็ว มีความปลอดภัยสูง สามารถลดสัดส่วนและช่วยปรับรูปร่าง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นเพียงบางส่วนสำหรับนวัตกรรมการดูดไขมันในเกาหลี จุดประสงค์ที่แท้จริงนั้นไม่ใช่เพียงการการดูดไขมันให้ออกมาได้มากที่สุด เพราะร่างกายเรายังจำเป็นต้องมีไขมันไว้สนับสนุนอวัยวะส่วนต่างๆ ด้วย หากดูดออกมากเกินไปจนไม่เหลือไขมันไว้ อาจทำให้เข่าหรือข้อต่อมีปัญหา หรือบางสัดส่วนหย่อนคล้อยลงได้ หลักสำคัญที่ทำให้สาวเกาหลีมีหุ่นที่เพอร์เฟค สมส่วน คือ ต้องอาศัยดุลยพินิจ การเลือกเทคนิค และประสบการณ์จากแพทย์ผู้ทำการรักษาเป็นสำคัญคู่ขนานกับเทคโนโลยีที่ปลอดภัย ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์มีความเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงมากที่สุด

สนับสนุนบทความโดย บริษัท เดอร์มาลิงค์ จำกัด

ผู้นำด้านนวัตกรรมเครื่องมือ ผลิตภัณฑ์ความงาม และสุขภาพอันดับ 1 ในเมืองไทย

สอบถามข้อมูลข่าวเพิ่มเติมที่...ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์ 02 000 8499 , 098 268 0518