จัดฟันใส ฟันสวยได้แบบไม่มีใครรู้

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / จัดฟันใส ฟันสวยได้แบบไม่มีใครรู้

 

 

การจัดฟันแบบใสไร้เหล็ก เป็นการใช้เครื่องมือจัดฟันที่มีความใสและสามารถถอดออกได้ง่าย ๆ มันถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละบุคคล เครื่องมือจัดฟันแบบใสนี้สามารถจัดเรียงฟันได้อย่างสวยงาม โดยเครื่องมือจัดฟันแต่ละชุดจะค่อย ๆ จัดเรียงฟันอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสะดวกในการแปรงฟันและการรับประทานอาหารอีกด้วย

 

ขั้นตอนง่าย ๆ สำหรับการจัดฟันแบบใส

 

ขั้นตอนที่ 1

 

นัดพบและปรึกษา แพทย์จัดฟันจะช่วยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา ถ่ายรูป เอ๊กซเรย์ และพิมพ์ปากเพื่อนำเอาไปทำเครื่องมือจัดฟันแบบใส

 

ขั้นตอนที่ 2

 

ทันตแพทย์จะใช้เทคโนโลยีโปรแกรมการสร้างภาพสามมิติ เปลี่ยนจากรูปแบบพิมพ์ปากของคนไข้ให้เป็นชุดภาพแสดงวิธีการรักษาตามลำดับที่มีการกำหนดไว้ และจะจัดทำเครื่องมือจัดฟันแบบใสขึ้นมาเป็นชุด ทำให้ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของฟันขณะที่ได้รับการรักษาและการรักษาที่เสร็จแล้ว

 

ขั้นตอนที่ 3

 

รับเครื่องมือจัดฟันแบบใส

 

ขั้นตอนที่ 4

 

ต้องใส่เครื่องมือจัดฟันทุกวัน และแต่ละชุดให้ใส่เป็นเวลา 2 สัปดาห์ สามารถถอดออกได้เฉพาะเวลารับประทานอาหาร แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเท่านั้น ระยะเวลาในการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม คุณควรเข้ามาพบแพทย์จัดฟันทุก ๆ 6 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าของการรักษาให้เป็นไปตามกระบวนการที่กำหนดไว้

 

ขั้นตอนที่ 5

 

หลังการจัดฟันแบบใสได้สำเร็จเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามต้องใส่เครื่องคงสภาพฟัน (Retainer) เพื่อคงรักษารูปแบบฟันเอาไว้ไม่ให้มีการเคลื่อนออกเปลี่ยนทิศทางจากเดิมที่จัดเรียบร้อยแล้ว

 

ข้อควรระวังของการจัดฟันแบบใส

 

ต้องใส่เครื่องมือนี้ตลอดเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่ต่ำกว่าวันละ 22 ชั่วโมง

 

การดูแลรักษาสำหรับผู้ที่จัดฟันแบบใส

 

>>ควรถอดออกเวลาทานอาหาร

 

>>แปรงฟันให้สะอาดก่อนใส่ทุกครั้ง

 

>>ควรมาพบทันตแพทย์จัดฟันตามที่นัดหมาย

 

เป็นอย่างไรบ้างคะ อ่านแล้วอยากจัดฟันขึ้นมาเลยหรือเปล่า ?

 

 

เครดิต : KHANPAK