ย้อนวัยกับเมนู "ต้มข่าไก่" อร่อยนุ่มลิ้นเหมือนแม่ทำ

เวลาที่ถามคนรุ่นราวคราวเดียวกัน ก็มักจะพูดว่าสมัยเด็กๆ ชอบรับประทาน "ต้มข่าไก่" โดยเฉพาะฝีมือแม่ตัวเอง จะเป็นกะทิหรือนมสดก็แล้วแต่ตามสูตร "ต้มข่าไก่" จึงเป็นเมนูขวัญใจเวลาไปสั่งตามร้านอาหาร ยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆ แล้ว อร่อย อิ่มท้องเลยทีเดียว วันนี้ย้อนความทรงจำกันหน่อย ถึงยังไม่ได้เป็นแม่คนแต่เราก็เป็นแม่ศรีเรือนได้นะคะ ขอบคุณสูตรต้มข่าไก่แสนอร่อยจากคุณสมาชิกหมายเลข 3125609 จากเว็บพันทิปดอทคอมนะคะ

ส่วนผสม- ปีกไก่บน - เห็ดนางฟ้า - เห็ดชิเมจิดำ- หัวกะทิ / หางกระทิ- ข่า (หั่นเเว่น)- ตะไคร้ - ใบมะกรูด - พริกขี้หนู (ทุบๆ)- มะเขือเทศ- น้ำปลา - ผักชี- มะนาว - น้ำตาล

วิธีทำ- นำหางกะทิลงไปต้มให้เดือด- นำไก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูทุบ ลงไปต้มจนไก่สุก- ใส่เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิดำ ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา และผงปรุงรสนิดหน่อย (เพื่อความอูมามิ^^) รอเดือด แล้วใส่หัวกะทิชาวเกาะลงไป ทุกอย่างสุกได้ที่ ใส่มะเขือเทศ ใบมะกรูด บีบมะนาวใส่ โรยผักชี คนให้เข้ากันแล้ว ยกหม้อลง ตักใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จพิธี

 

COMMENT