คำถามจิตวิทยา.. สับ หรือไม่สับ?

WEBBOARD / เรื่องทั่วไป / คำถามจิตวิทยา.. สับ หรือไม่สับ?

สับไม่สับ!? : ลองจินตนาการว่าถ้าคุณเดินไปเห็นรถรางขนาดใหญ่ที่ไม่มีคนขับคันหนึ่งกำลังวิ่งไปตามรางรถไฟด้วยความเร็งสูง ซึ่งคุณมองเห็นว่าอีกประมาณ 100 เมตรจากจุดที่รถรางกำลังวิ่งอยู่ มีคนถูกจับมัดด้วยเชือกแล้วนอนอยู่บนรางรถไฟ 5 คน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าปล่อยไว้พวกเค้าจะโดนรถทับตายแน่ๆ

 

แต่ข้างๆ จุดที่คุณยืนอยู่ได้มีที่สังรางรถไฟตั้งเอาไว้ และคุณก็สามารถที่จะสับรางเพื่อให้รถรางวิ่งไปอีกรางหนึ่งก่อนที่จะทับคน 5 คนที่นอนอยู่ ทว่ารางใหม่อีกรางนั้นก็มีคนถูกจับมัดด้วยเชือกนอนอยู่บนรางรถไฟอีก 1 คน ซึ่งแน่นอนว่าถ้าคุณเลือกที่จะสับราง คนที่นอนในรางใหม่ก็ต้องตายแทน

 

ดังนั้น ทางเลือกของคุณจึงมี 2 ทาง คือไม่ทำอะไรเลยและยอมให้มีคนตาย 5 คน หรือตัดสินใจสับรางเพื่อให้ 5 คนนั้นรอด แต่นอนนอนว่าคุณทำให้คน 1 คนที่นอนอยู่อีกรางต้องตาย สมมุติว่าคุณมองไม่เห็นเลยว่าคนทั้ง 6 คนนี้เป็นใคร เพศอะไร อายุเท่าไหร่ คุณว่าคุณจะเลือกสับรางหรือไม่!?

.

.

.

.

.

เลือกได้หรือยัง? เลือกก่อน ก่อนจะอ่านเฉลย

.

.

.

.

.

.

.

เฉลย

คนที่เลือก สับราง ช่วย 5 คน

จะเป็นคนที่มองภาพรวมเป็นหลัก ให้สูญเสียน้อยที่สุด ให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีความเด็ดเดี่ยว และบางครั้งอาจจะไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหมก็ได้

 

คนที่เลือก ไม่สับราง

จะเป็นคนที่สนใจรายละเอียดบุคคล และปัญหาในธรรมชาติของมัน ไม่ได้สนใจว่าอะไรสูญเสียมากน้อย แต่จะไม่แตะต้องปัญหาที่ทำให้มีการสูญเสียด้วยมือตนเอง อาจจะไม่ใช่คนเด็ดขาด (จนดูใจอ่อนไป) แต่จะเป็นคนที่ได้ใจสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นได้

 

คุณเป็นแบบนั้น.. จริงหรือ?