ทอฝัน ครอบครัวมีบุตรยาก ให้สมหวังดังใจปรารถนา

•• ครอบครัวคุณสุธิดา ••

ความฝันอันสูงสุดของคนมีครอบครัวคงจะหนีไม่พ้นเรื่องการมีลูกที่สมบูรณ์แข็งแรง แต่สามี ภรรยา ทุกคู่คงไม่ได้ประสบความ สำเร็จดังใจหวังกันทุกคน ดังเช่นคุณสุธิดา ศุกระชาติ ถือเป็นคน หนึ่งที่ประสบปัญหาการมีบุตรยาก จนต้องมาปรึกษาคุณหมอ เพื่อใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วย เริ่มต้น คุณสุธิดาเล่าให้ฟังว่า ตนแต่งงานกับสามีมาประมาณ 5 ปี แต่ก็ยังไม่มีน้องทั้งที่ตนเอง ก็ปล่อยมาตลอด จนมาอยู่วันหนึ่งคุณแม่ได้หยิบโบรชัวร์โครงการ ICSI ราคาเดียวของโรงพยาบาลเวชธานีมาให้ดูและคุณแม่ก็บอก ให้มาลองดูหากไม่ติดก็ไม่เป็นไร

มีบุตรยาก ให้สมหวังดังใจปรารถนา

ซึ่งตนก็ได้มาร่วมลองเข้าโครงการและตรวจร่างกาย ปรากฎว่า ตรวจร่างกายเข้าโครงการไม่ผ่าน เพราะตนเป็นคนที่มีมดลูก 2 ข้าง แต่ไหนๆ ก็ได้มาลองตรวจแล้ว เลยตัดสินใจกับสามีว่าจะลองใช้วิธี ICSI ดู หลังจากนั้นก็ได้ปรึกษาคุณหมอและเข้ากระบวนการรักษาตามขั้นตอน ซึ่งคุณหมอได้ฝังตัวอ่อนให้ 2 ตัว แต่คุณหมอ แจ้งก่อนหน้าแล้วว่า คุณหมอไม่อยากให้ติดแฝด เพราะโดยส่วนตัวมีปัญหาเรื่องมดลูก 2 ข้างอยู่แล้ว แต่ไปๆ มาๆ ติดลูกแฝด

คุณสุทธิดา เล่าต่อว่า “ตอนนั้นคุณหมอดูกังวลมากไม่อยากให้ได้แฝดจริงๆ แต่เราคิดแค่ว่าในเมื่อได้แล้วเราก็อยากจะลองก่อน เพราะเจ็บครั้งเดียวคุ้มได้กลับมาตั้ง 2 คน แต่พอผ่านไปเข้าเดือนที่ 5 เราเริ่มเข้าใจแล้วว่าที่คุณหมอไม่อยากให้ได้ลูกแฝด เพราะปัญหาที่ตามมาเยอะมากจริงๆ ทั้งเรื่องโรคเบาหวาน เพราะคุณ หมอบอกว่าฮอร์โมนจากรกเด็กเป็นภาวะที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานในคนท้อง เพียงแค่รกเดียวก็มีโอกาสเกิดแล้ว แต่เรามีตั้ง 2 รก คุณแม่เลยกลายเป็นเบาหวานช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งต้อง คุมอาหารในช่วงนั้น แต่โชคดีที่คลอดออกมาแล้วโรคเบาหวานก็หายไป อีกเรื่องที่ทำให้คุณแม่กังวลขณะตั้งครรภ์ลูกแฝด คือการคลอดก่อนกำหนด เพราะคุณแม่มีมดลูก 2 ข้าง การคลอด

ก่อนกำหนดจะมีโอกาสสูงกว่าคนทั่วไป ซึ่งก็เป็นจริงดังคำคุณหมอว่า พอเดือนที่ 5 คุณแม่ก็เริ่มมีเลือดไหลออกมา คุณหมอก็ช่วยโดยการฉีดยากระตุ้นปอดเด็ก และให้ยาลดการบีบตัวของมดลูกยื้อเอาไว้จนถึง 8 เดือน คุณแม่ถึงได้คลอดน้องออกมาอย่างปลอดภัย แต่ด้วยความที่น้องคลอดก่อนกำหนดทำให้ต้องนอนตู้อบโรงพยาบาลอีก 1 เดือน แต่หลังจากนั้นน้องก็แข็งแรงดี เพราะคุณหมอได้เลือกสเปิร์มตัวที่แข็งแรงที่สุดให้เข้ามาอยู่ในท้องเรา

พอมาลองทำครั้งแรกก็ได้ และคิดว่าตนตัดสินใจไม่ผิดที่มาลองทำที่นี่เพราะคุณหมอดูแลดี ให้คำแนะนำและการปรึกษาที่ดี ไม่ว่าคุณหมอพูดอะไรเรื่องนั้นๆ จะต้องเกิดขึ้นจริงๆ เลยยิ่งทำให้ รู้สึกศรัทธาในตัวคุณหมอค่ะ”

สำหรับผู้ที่มีบุตรยากและต้องการใช้วิธีทางการแพทย์ช่วย คุณสุทธิดา แนะนำว่า “ก่อนอื่นอยากให้คุณพ่อคุณแม่เข้ามาลองตรวจสุขภาพกันดูก่อน และต้องดูความพร้อมของครอบครัวด้วยว่าเป็นอย่างไร มีเวลาให้ลูกหรือไม่ แต่หากทุกอย่างพร้อมแล้วแต่น้องยังไม่มาเสียทีลองมาปรึกษาคุณหมอดูค่ะ”

 

http://www.vejthani.com/

 

COMMENT