เทคนิคโต๊ะจีนกับการใส่มะนาวในอาหารประเภทต้ม

 

เทคนิคโต๊ะจีนกับการใส่มะนาวในอาหารประเภทต้ม

           เทคนิคการใส่น้ำมะนาวในอาหารต้มของ โต๊ะจีน ต้องอย่าใส่ตอนน้ำเดือดต้องเบาไฟลงก่อนมิเช่นนั้นจะทำให้แกงที่เราปรุงมีรสขมไม่น่ารับประทาน ขนมที่เป็นมงคลของไทยส่วนมากจะมีไข่เป็นส่วนประกอบเพราะขนมที่ทำเสร็จจะเป็นสีเหลืองทองซึ่งเป็นสีที่คนไทยและต่างประเทศเชื่อว่าเป็นสีแห่งความมั่งคั่งร่ำรวย ข้าวราดผัดกระเพราไข่ดาวอาหารที่ถูกแซวกันว่าเป็นอาหารสิ้นคิดแต่ก็ถูกสั่งทานเป็นอันดับต้นๆเพราะรสชาติที่จัดจ้านและเผ็ดร้อนของใบกระเพราทำให้ทุกคนติดใจ ในหน้าร้อนมะนาวมีราคาแพงและน้ำน้อยในการปรุงอาหารที่ปริมาณมากๆบางครั้งต้องอาศัยน้ำมะนาวเทียมเป็นตัวช่วยซึ่งถ้ารับประทานมากเกินไปย่อมไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน เมล็ดแตงโมใครที่เคยทานโต๊ะจีนในสมัยก่อนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีแต่ในปัจจุบันนี้ไม่มีร้านอาหารที่ไหนใช้เป็นเมนูออเดิร์ฟอีกแล้วมันช่างทานยากเย็นซะเหรอเกิน ปูอบวุ้นเส้นคนจีนก็เชื่อว่าเป็นอาหารมงคลปูนั้นหมายถึงความเจริญก้าวหน้าความยิ่งใหญ่เมื่อทำเมนูคู่กับวุ้นเส้นจึงถือว่าจะราบรื่นและยาวนาน หอยจ๊อปูเมนูเรียกน้ำย่อยยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งข้างในหอยจ๊อนั้นไม่ใช่เนื้อปูล้วนๆแต่จะเป็นเนื้อหมูผสมมันหมูและเนื้อปูคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสและห่อด้วยฟองเต้าหู้ก่อนนำไปนึ่ง ปลิงทะเลอาหารที่อยู่ในเมนูบำรุงร่างกายของจีนอีกอย่างทำได้ทั้งผัดแบบแห้งและแบบเป็นซุปน้ำแดงใส่เก๋ากี้ที่หมักกับเหล้าจีนรถชาติอร่อยมาก ลาบอาหารของภาคอิสานและภาคเหนือถือเป็นอาหารมงคลในคำพ้องเสียงของชื่อเมนูอยู่แล้วว่าให้มีโชคลาภวาสนาเงินทองไหลมาเทมาจะพบลาบในงานมงคลต่างๆของคนไทย ความสวยงานบนโต๊ะอาหารไม่ว่าที่ใดคงจะหนีไม่พ้นงานแกะสลักความสวยงามของงานแกะสลักจะช่วยให้รสชาติของอาหารบนโต๊ะนั้นเลิศรสขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว เป็ดย่างอบน้ำผึ้งหนังกรอบเนื้อนุ่มทานคู่กับขิงดองรสชาติเข้ากันมากเสิร์ฟมาพร้อมกับต้มจืดมะระยัดไส้ตุ๋นมะนาวดองซดคร่องคอลองหาทานแล้วจะติดใจ

 

                อาหารป่าในปัจจุบันนี้ในกรุงเทพนั้นหาทานได้ยากแล้วส่วนใหญจะอยู่ตามชานเมืองและตามต่างจังหวัดเนื่องด้วยตัววัตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหารนั้นทุกวันนี้หาได้ยากเต็มที เป็ดหมายถึงการทำงานและความสามารถหน่อไม้หมายถึงความสุขความอิ่มเอิบใจกุ้งหมายถึงยศตำแหน่งเมื่อนำมาทำเป็นอาหารคนจีนจึงถือว่าเป็นอาหารแห่งความมงคลที่นิยมกินในเทศกาลสำคัญ อาหารโต๊ะจีนที่เป็นระดับคุณภาพจะใช้เนื้อปูก้อนเป็นวัตถุดิบมาปรุงอาหารด้วยเกรดและคุณภาพที่ดีของวัคถุดิบจึงทำให้อาหารมีรสชาติที่อร่อยกว่าอย่างแน่นอน เมื่อทำเมนูประเภทแกงที่ต้องใส่ปลาตัวปลาต้องล้างด้วยกลัวให้สะอาดและต้องใส่ปลาลงในน้ำที่เดือดจัดๆแล้วห้ามคนปลาเด็ดขาดมิเช่นนั้นแกงนั้นจะเหม็นคาวปลามาก สิ่งที่เจ้าภาพในการจัดเลี้ยงกลัวอย่างหนึ่งก็คืออาหารจะไม่พอกับจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานหรือกลัวอาหารจะเหลือมากเกินไปเพราะฉะนั้นจึงต้องมีการคำนวนจำนวนแขกที่จะมาร่วมงานก่อนเสมอ ผู้ที่ชอบกาแฟสดแบบชงหวานมันที่กินวันละหลายๆแก้วให้พึงระวังไว้เสมอว่าอาจนำไปสู่โรคเบาหวานได้ควรหลีกเลี่ยงเป็นกาแฟดำหรือใช้สารหวานในการชงจะปลอดภัยกว่าในระยะยาว อีกความเชื่อในเรื่องของความยาวของเส้นในอาหารมงคลของไทยคือขนมจีนและผัดไทยเชื่อว่าให้ความรักของคู่บ่าวสาวนั้นให้รักกันยาวนานต่างจากเส้นหมี่ของจีนที่เชื่อเรื่องอายุยืนนาน ขาหมูเย็นอีกเมนูที่โต๊ะจีนภัตตาคารมีไว้รับรองลูกค้ามันก็คือขาหมูนี่แหละแต่เอาไปแช่่ให้เย็นจนเป็นวุ้นแล้วนำมาตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟแบบเย็นๆจิ้มน้ำจิ้มอร่อยไปอีกแบบ เมนูปลาหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ปลานึ่งสามรสจึงเหมาะกับงานมงคลอย่างเช่นงานเทศกาลตรุษจีนเป็นความเชื่อของชาวจีนที่สืบทอดกันมายาวนาน

COMMENT