"มันกุ้ง" กินได้ อย่าเชื่อข่าวลวง ใครไม่กิน เอามานี่!!

ข่าวนี้เป็นกระแสเมื่อปีที่แล้ว (2016) แชร์กันเยอะว่า มันกุ้ง กินแล้วเป็นอันตราย แล้วปีนี้ มันก็กลับมาอีก เราจะมาย้ำให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันอีกรอบว่า "มันกุ้ง" กินได้นะเฮ้ย แหล่งข่าวยืนยันดังนี้

มันกุ้ง กินได้!!

ภาพจาก FB : Tachakorn Krabounyouth

เรื่องนี้ทางกรมประมง เคยออกมาชี้แจงแล้วว่าไม่จริง ไม่ได้เป็นพิษอันตราย (แต่ให้ระวังเรื่องคลอเลสเตอรอลด้วย) และกรมฯ ก็ไม่ได้เป็นคนให้ข่าวนี้อย่างที่อ้างกันด้วย 

ก่อนอื่นต้องบอกว่า มันกุ้งไม่ใช่ไขมันของกุ้ง แต่เป็นตับของกุ้ง ซึ่งทำหน้าที่เช่นเดียวกับตับของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ นั้นเอง ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลเรื่องนี้ พบว่า บล็อกลุงแจ่ม คมชัดลึก และเว็บไซต์เดลินิวส์ออนไลน์ ได้ลงบทสัมภาษณ์ของ ดร.สมเกียรติ์ กาญจนาคาร นักวิชาการประมงชำนาญการพิเศษ สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำจืด สำนักวิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืด กรมประมง ซึ่งชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ออกไปนั้นไม่เป็นความจริง เพราะทางสถาบันไม่ได้เป็นคนส่งฟอร์เวิร์ดเมลดังกล่าว

โดย ดร.สมเกียรติ์ ได้กล่าวว่า แม้มันกุ้งหรือตับของกุ้งนี้จะเป็นส่วนที่ย่อยอาหารของกุ้งก็จริง แต่เรื่องการเป็นแหล่งสะสมของโรคและสารพิษรวมถึงโลหะหนักที่กุ้งได้รับนั้น ยังไม่มีข้อมูลวิจัยใด ๆ ยืนยันได้ว่าจริงหรือไม่ นอกจากนี้ก็ยังไม่มีรายงานใด ๆ พบว่าโรคในกุ้งสามารถติดต่อไปสู่คนได้ จึงไม่อยากให้ผู้ที่ได้รับข่าวสารตื่นตระหนกกับข้อมูลที่ได้รับ แต่ก็ควรจะรับประทานกุ้งที่สุกด้วยความร้อน เพราะเชื้อโรคในกุ้งจะตายหมด ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นค่ะ

ภาพจาก FB : Warissara Dakluen

ถึงอย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรรับประทานกุ้งมากเกินไป เพราะกุ้งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคอเลสเตอรอลที่สูง ถ้าหากรับประทานมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูงได้ 

แต่เจอแบบนี้.. ใครจะอดใจไหว.. ใครไม่กิน ส่งมาทางนี้เลย จะรับไว้เองงงงง.. ฮึ่ยยย เห็นละหิววว 

COMMENT